Khoảng cách con kê bê tông đặt thế nào cho đúng

Khoảng cách con kê be tông nên được bố trí thích hợp để cốt thép không bị lệch vị trí trong khi thi công, tùy thuộc vào cốt thép và độ dày của bê tông kỹ sư sẽ có cách bố trú khoản cách con kê bê tông hợp lý cũng như chọn lựa loại con kê bê tông phù hợp. Cùng Cốp Pha Việt tìm hiểu tiêu chuẩn sử dụng con kê qua bài viết khoảng cách côn kê bê tông đặt thế nào cho đúng nhé

Các loại con kê bê tông thông dụng nhất và kích thước tiêu chuẩn

Trên thị trường có hàng trăm loại cục kê bê tông đang được thương mại. Nhưng người sử dụng thực sự không cần quá nhiều mẫu mã vì việc này sẽ gây nên tình trạng khó lựa chọn và không đồng bộ trong việc thiết kế hoặc thi công.

Căn cứ vào yêu cầu kỹ thuật xây dựng thì lớp bảo vệ bê tông so với thép nằm trong khoảng 15mm đến 30mm. Do đó, bên em khiến nghị các bác nên lựa chọn một số mẫu mã phổ biến nhất trên thị trường như hình bên dưới ạ:

Khoảng cách con kê bê tông trong công trình xây dựng hiện nay

Trong công tác đổ con kê bê tông:

  • Theo cách truyền thống, thì thợ thường sử dụng gạch, đá, vữa xi măng tự đúc hoặc dùng con kê nhựa,… để có thể kê thép trong việc thi công.
  • Nhưng hiện nay, con kê be tông chủ yếu được sản xuất với kích thước dựa trên khuôn mẫu chuẩn. Kết hợp với máy trộn be tông hoặc trộn tay, bê tông sẽ được nén chặt và có cường độ cao hơn khi sản xuất thủ công. Do đó việc sai lệch về khoảng cách là khó có thể xảy ra.

Khoảng cách con kê be tông được bố trí không nên quá 1m, để cốt thép không di chuyển vị trí trong khi thi công và đổ bê tông. Ngoài ra vì khi đổ bê tông thì lực nén do thợ đi lại hoặc đẩy xe cò trên kết cấu thép nên nếu bố trí cục kê sàn quá mỏng sẽ dễ làm biến dạng kết cấu thép ban đầu. Em khuyến cáo các bác nên rải cục kê tầm 0.8m đến 1.0 m đổ lại. Cứ như vậy trong 1m2 sàn mỗi lớp nên bố trí 4-5 viên kê bê tông.

+ Với sàn và mái có chiều dày:

  • Độ dày bê tông 100 mm : Lớp thép 1 dùng cục kê V1 hoặc V2. Lớp thép 2 dùng H6 hoặc H7
  • Độ dày bê tông 120 mm : Lớp thép 1 dùng cục kê V2 hoặc V3 hoặc D2. Lớp thép 2 dùng H8 hoặc H9
  • Độ dày bê tông 150mm : Lớp thép 1 dùng cục kê V3 hoặc D2. Lớp thép 2 dùng H12

+ Với cột, tường hoặc dầm

Với các mặt bê tông phải chèn cục kê theo chiều đứng thì thường phải dùng dây théo để cố định viên kê. Việc này để đề phòng con kê bê tông rơi khỏi vị trí cần kê. Do đó, với cột em khuyến nghị các bác nên sử dụng các viên kê có lỗ xỏ thép ở giữa.

Ở đây tuỳ theo yêu cầu thiết kế các bác có thể sử dụng các viên kê đa năng nhưa D1 (20/25/30mm) và D2 (35/40/45/50 mm).